7 BƯỚC SETUP PHÒNG KARAOKE TIÊU CHUẨN

Nhịp sống càng ngày càng hối hả bận rộn và lo toan, đồng nghĩa với việc nhu cầu của giải trí cũng tăng lên và âm nhạc là một loại hình thức giải trí được nhiều người lựa chọn để giúp giải tỏa áp lực căng thẳng sau những giờ làm việc vất vả vì thế mà nhiều người muốn sắm sửa cho mình một dàn karaoke vừa giá rẻ lại vừa chuyên nghiệp. Nếu bạn muốn có một phòng karaoke đúng chuẩn ngoài hàng mà chưa biết set-up chọn lựa ra sao thì bài viết này giành cho bạn. Hãy để Cemco chia sẻ cho bạn những thông tin hay và hữu ích nhé

Vị trí set-up ảnh hưởng lớn thế nào đến trải nghiệm hát Karaoke?

Hoàn toàn không có một công thức nhất định nào để tính toán được vị trí đặt loa tối ưu nhất trong một không gian phòng nghe, mỗi một đôi loa lại là một ví trí khác nhau và để tìm được vị trí tốt nhất cho đôi loa chắc chắn một điều là bạn cũng sẽ phải bỏ rất nhiều công sức cũng như là thời gian để xê dịch từng chiếc Loa Karaoke, thậm chí là di chuyển chúng từng cm một trong phạm vi định đặt bộ dàn của phòng nghe.

Từ những kinh nghiệm lắp đặt và tư vấn cho rất nhiều các hộ gia đình, hãy để Điện tử Cemco hướng dẫn bạn cách để set-up và điều chỉnh các loa karaoke vào vị trí tối ưu nhất nhé.

Các bước để chọn được vị trí tối ưu

Bước 1: Xác định vị trí để loa

Hãy định hình vị trí đặt các thiết bị âm thanh và vị trí ngồi thưởng thức âm nhạc trong không gian phòng nghe của bạn (điều này còn tuỳ thuộc vào diện tích của từng phòng nghe mà vị trí đặt loa và vị trí ngồi nghe nên cách hai bức tường đằng sau tối thiểu khoảng 1m, riêng hai bên tường ngang có thể đặt cách tường khoảng 50cm đến 1m hoặc cũng có thể là xa hơn tuỳ thuộc vào chiều rộng của phòng).

Lưu ý: Khoảng cách giữa hai loa nên dao động trong phạm vi tối thiểu từ 2,2m đến 2,5m và tối đa là 2,8m tuỳ thuộc vào khoảng cách chiều rộng của phòng và khoảng cách của hai chiếc loa này cũng chính là độ rộng của một không gian sân khấu âm nhạc được tái tạo lại thông qua một hệ thống Audio, vậy nên không được để 2 loa xa nhau quá khiến âm thanh giữa mỗi nơi trở nên rời rạc không ăn khớp hoặc không để gần nhau quá khiến người nghe cảm thấy khó chịu. Xoáy chặt các chân côn của hai loa lại để chúng ở mức thấp nhất, ngoài ra nếu như mặt sàn bên dưới không được phẳng dẫn đến loa bị cập kênh thì cũng phải xoáy chân côn của loa bên phía góc bị cập kênh để điều chỉnh cho loa ở trạng thái thật sự cân bằng trước khi tiến hành các bước tiếp theo.

Vị trí để loa hợp lí

Bước 2: Chọn vị trí cho loa có hướng chiếu vào tai thuận của bạn

Loa BMB CSH-200SE Chính hãng giá rẻ tại Cemco

Lựa chọn một trong hai vế Left, Right để tiến hành xê dịch loa trước tiên (điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen và cảm tính của từng người) và thông thường đối với nhiều người sẽ lựa chọn bắt đầu với chiếc loa bên trái trước tiên, điều này là hoàn toàn dựa theo thói quen bởi hầu như mọi người thường hay nghe điện thoại bên tai trái nên có thể tai trái sẽ thuận hơn so với bên phải. Tiến hành xoay loa bên trái hướng vào vị trí điểm ngọt giữa phòng của vị trí người ngồi nghe, trong khi chiếc loa bên phải được để thẳng song song với tường bên cạnh của phòng nghe. 
Lưu ý: Trong quá trình xoay loa trúc hình chữ V thì cạnh bên trong phía xa tường nhất của loa hướng vào vai trái của người ngồi nghe ở vị trí điểm ngọt trung tâm.

Bước 3: Mở một số bản nhạc thân quen để test vị trí loa, nên chọn 3 bài nhạc khác nhau

Lưu ý: Nên chọn một bài có giọng hát kết hợp cùng nhạc cụ đàn ContraBass vì thường thì âm trầm của đàn Contrabass xuống được rất thấp, thấp hơn gần như toàn bộ các nhạc cụ khác, trong khi âm bass lại rất đầy đặn và có độ ngân xa rất rộng, điều này là rất tốt và cần thiết cho quá trình set-up tiếng bass của loa. Bài thứ hai làmột bài về nhạc cụ với hai vế left, right đối nhau để điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa, và cuối cùng là một bài hát thiên về chất giọng Voice nữ để điều chỉnh độ tập trung Focus giữa hai loa và âm hình sao cho đúng, không bị thấp quá hoặc cao quá bởi thông thường các đôi loa đều có xu hướng dải tần số cao của loa treble khi truyền tải đến người nghe thường theo hướng trúc xuống bên dưới nên âm hình về tổng thể sẽ bị kéo xuống hơi thấp trừ những đôi loa có thiết kế ngửa sẵn về phía sau. 

Test vị trí đặt loa karaoke

qua các bài hát khác nhau

Bước 4: Đấu nối các thiết bị với nhau

Đấu nối các thiết bị với nhau rồi tiến hành khởi động hệ thống và chọn bài hát có tiếng ContraBass đã chuẩn bị trước để Set-up tiếng Bass của loa. Từ vị trí đặt loa tối thiểu của bước 1 đứng lệch hẳn sang góc bên trái của phòng bạn vừa phải nghe xem tiếng Bass đang như thế nào và vừa phải di chuyển loa theo trục dọc lên và xuống cách xa với bức tường phía sau loa rồi nhận định xem tiếng Bass nào tốt hơn (tiếng bass tốt là tiếng bass xuống được thấp hơn, tròn và rõ nốt hơn), tiếp tục nghe và di chuyển loa từng cm một theo chiều hướng tốt của bước trước đó (thông thường sẽ là tiến loa về phía trước cách xa tường phía sau hơn) đến khi nào cảm thấy tiếng bass sâu nhất, rõ nhất và đồng thời cũng là lúc có lực mạnh nhất thì dừng lại và đánh dấu vị trí đó lại. Đây gần như cũng là vị trí tối ưu nhất của chiếc loa, tiếp tục di chuyển loa 0,5cm theo trục lên và xuống từ vị trí đã đánh dấu, nếu như kết quả là không tốt thì hãy đưa loa quay về lại vị trí đã đánh dấu, còn nếu như một trong hai kết quả giữa di chuyển loa lên và xuống 0,5cm là tốt hơn thì vị trí đó chính là vị trí tối ưu của chiếc loa.
Lưu ý: Khi tìm được vị trí loa tối ưu nhất cũng là lúc ba dải tần số có sự tách bạch rõ nhất, nền âm rất tĩnh và vững đồng thời giọng hát của ca sỹ trong cùng một câu không bị biến đổi lúc lên lúc xuống, rất nhẹ nhàng uyển chuyển và tràn đầy cảm xúc.

Bước 5: Chọn vị trí cho loa còn lại

Cũng vẫn bài hát này tiến hành dịch chuyển chiếc loa còn lại bên phải giống như cách đã làm với chiếc loa bên trái ở bước 4 và đánh dấu vị trí tối ưu nhất cho chiếc loa bên phải.

Bước 6: Test lại vj trí để loa

Mở bản nhạc về nhạc cụ thứ hai để tiến hành điều chỉnh sự cân bằng giữa hai loa. Ngồi ở vị trí điểm ngọt và lắng nghe xem giữa hai vế left, right cường độ âm thanh có cân bằng hay không, vế bên nào có cường độ lực của âm thanh đến người nghe mạnh hơn, bên nào nhẹ hơn. Nếu kết quả là không cân bằng hãy tiến hành dịch chuyển chiếc loa bên phải từ vị trí đã đánh dấu 1cm lên xuống theo trục dọc rồi nhận định xem tiến về hướng nào thì có hiệu quả tốt hơn, tiếp tục dịch chuyển loa bên phải theo chiều hướng tốt đó cho đến khi cảm thấy giữa hai vế left, right đã có sự cân bằng và đánh dấu lại vị trí đó.

Lưu ý: Không được di chuyển vị trí của chiếc loa bên trái và một điều quan trọng nhất ở trong bước này đó là không nên quá tập trung suy nghĩ vào tiếng bass nữa mà phải cảm nhận lực của tiếng bass bằng chính ngôn ngữ cơ thể của mình. Khi hai vế trái, phải đã cân bằng cũng là lúc mà khi ngồi tại vị trí điểm ngọt người nghe sẽ cảm thấy cường độ lực của tiếng Bass từ hai loa đều đến hai bên vai cùng một lúc.

Bước 7: Test âm thanh bằng voice nữ để điều chỉnh lần cuối

Mở bản nhạc cuối cùng, một bài hát thiên về chất giọng voice nữ để điều chỉnh độ tập trung focus của hệ thống. Tiếp theo mở hệ thống ở mức âm lượng nhỏ để dễ dàng cảm nhận được chiều cao của âm hình cũng như là miệng của ca sỹ đang nằm ở đâu, vì chỉ khi mở nhỏ âm lượng volume thì miệng của ca sỹ sẽ bé lại, giúp người nghe cảm nhận được tâm của giọng hát cũng chính là tâm của miệng ca sỹ một cách rõ ràng hơn. Tiến hành xoáy hai chân côn phía trước khoảng hai đến ba ren một lần của từng chiếc loa ra để điều chỉnh nâng độ cao âm hình của hệ thống bằng cách cho loa hơi ngửa mặt lên phía trên và đến khi cảm thấy miệng của ca sỹ nằm ở độ cao khoảng 1,65m so với mặt đất thì dừng lại, khi đã nhận định được điều đó hãy thay đổi các tư thế ngồi như cúi thấp đầu, ngữa về đằng sau hoặc nghiêng sang cả hai bên trái phải để xem vị trí của ca sỹ và các nhạc công trên sân khấu có bị dao động không, cảm nhận những âm phát ra từ cổ họng của ca sỹ xem hai bên trái, phải bên nào có cường độ phát âm mạnh hơn hoặc cao hơn hay thấp hơn rồi tiến hành xoáy lại hai chân côn phía trước của chiếc loa bên đó đến khi vị trí miệng của ca sỹ và các nhạc công không còn bị dao động theo các tư thế ngồi thì dừng lại, kết thúc quá trình Set-up và mở những bản nhạc mình thích hoặc hay nghe nhất để thưởng thức thành quả cũng như là công sức lao động của mình.

Âm nhạc từ xưa đến nay vẫn luôn là một chất xúc tác hữu hiệu, nó giúp kích thích trí tưởng tượng phong phú và khơi gợi nên khả năng sáng tạo tiềm ẩn của con người. Vậy nên đối với một hệ thống Audio dù cho các thiết bị có tốt đến đâu đi nữa hoặc điều kiện của phòng nghe có ra sao thì điều quan trọng nhất vẫn chính là truyền tải được cảm xúc đến với người nghe, hãy tận dụng tối đa những gì mình đang có kể cả về mặt không gian và thời gian để Set-up hệ thống Audio sao cho thật tốt nhằm giúp hệ thống tái tạo lại bản nhạc một cách tự nhiên và chân thực nhất, giúp người nghe có được những phút dây nghỉ ngơi và thư giãn thật sự thoải mái, và cũng để người nghe được chìm đắm và thả hồn phiêu theo những giai điệu đầy sự ngọt ngào của cảm xúc cũng như là để khám phá và trải nghiệm thêm những vẻ đẹp thú vị khác của âm nhạc mà người nghe chưa hay đã từng cảm nhận được ở đâu đó.

Chúc các bạn thành công trong việc set-up vị trí cho dàn karaoke tại nhà của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những lời tư vấn tối ưu nhất cũng như được báo giá về những sản phẩm chính hãng giá rẻ tại cửa hàng của chúng tôi. 0963.620.036 hoặc 024.39.439.382